Danh mục
Chủ Nhật, 01/08/2021, 22:52
Tiếng việt English
 

Cây chè ba vì nói chung, ba trại nói riêng ngày càng phát triển

 Nhắc tới ba vì trắc hẳn các bạn sẽ nghĩ tới những cánh đồng cỏ xanh mượt cùng với đó là những đàn bò sữa mang trên mình những đốm trắng đen rất thơ mộng,làm nên nhiều sản phẩm sữa nối tiếng mang thương hiệu của ba vì như sữa tươi ba vì, bánh sữa ba vì, sữa chua ba vì...., bên cạnh đó các bạn sẽ nhớ tới ba vi bởi rất nhiều khu du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách mỗi năm như khu du lịch ao vua, thiên sơn suối ngà, khoang xanh suối tiên, du lịch đầm long, du lịch thác đa năm trong hệ thống du lịch ba vì , Nơi đây được thiên nhiên ban tặng một khí hậu mát mẻ trong lành cùng với đó có rất nhiều đồi núi vì vậy cây chè nơi đây rất phù hợp với nơi đây, và là một trong những đặc sản của ba vì.

chè ba vì, ba trại

Chè ba vì, ba trại

Ba vì với lợi thế có nhiều đồi nui với nơi đây sản lượng cũng như chất lượng chè của ba vì rất đặc biệt, cây chè được trồng phổ biến tại : Ba trại, tản lĩnh, vân hòa, yên bài, minh quang, cho sản lượng rất tốt ở những nơi này, cây chè được coi là nguồn phát triển kinh tế bền vững cho người dân địa phương nhiều hô dân đã thoát nghèo đi lên bởi cây chè.

 

Cây chè được chồng thành các hàng dại mỗi cây cách nhau khoảng 0,3m đến 1m tùy vào từng địa hình, mỗi hàng cách nhau 1m đến 2m chồng khoảng 3 năm là cho thu hoạch, thường cây chè người dân thường thu ngọn, lá chè tươi được thu hoạch rất ít chỉ được thu hoạch nhiều vào dịp cuối năm.

 

Chè ngọn được quy làm 2 giai đoạn: chè xuân và chè mùa:

- Chè xuân là chè được người dân cắt tối thiểu ngang thân cây trở lên ngọn thưởng cắt vào dịp tháng 10 đến tháng 12 khi chè mùa đã qua sau đó đợi 3 tháng thưởng qua tết chè sẽ mọc trở lại xanh mượt cao chừng khoảng 3 đến 5cm người dân bắt đầu thu hoạch chè này gọi là chè xuân.

- Chè mùa thường vào dịp hè, cây chè lúc này được phát triển rất nhanh cho sản lượng rất cao, nhanh tới lúc thu hoạch, chè được hái lấy ngọn sau khoảng thời gian từ 13 đến 25 ngày chè sẽ mọc chở lại và lúc này người dân lại thu hoạch cứ như vậy cho tới khi đốn tỉa đợi chè xuân.

Có hai cách chế biến chè và thu hoạc chè chè cân và chè sao:

    - Chè cân là chè được bán cho nhà máy chế biến với mực giá thấp gần gấp đôi so với chè sao nhưng khi thu hoạch chè cân lại cao hơn chè sao gấp đôi và chè cân cho thu hoạch muộn hơn chè sao độ cao thu hoạc khoảng 5 đến 7 cm.

   - Chè sao là được người dân sau khi hái về nhà và tự làm thù công để có thể ra được sản phẩm chè chất lượng tốt, chè sao thì ngăn hơn 1 nửa so với chè cân thưởng khoảng 3 đến 4cm.

 

 

Hiện nay ở ba vì rất phổ biến với chè sao và thương hiệu này ngày càng được nhiều người biết đến đặc biệt là thương hiệu chè ba trại với hương vị chè rất ngon được thu gop rất cẩn thận kỹ lưỡng từ những khâu về chất lượng chè đến khâu thu hái và khâu chế biến kết hợp rất cận trọng để làm ra được sản phẩm chè rất ngọn.

Để chế biến từ chè tươi thành chè khô người dân phải rất mất nhiều công đoạn để chế biến được mổ tả ngắn gọn cho bạn như sau:

Đầu tiên về khâu thu gop rất cẩn mật, người dân phải chọn lựa từ những búp chè đạt chất lượng:

chè ba vì, ba trại

chè ba vì, ba trại

Sau khi thu gọp chè được gop thành đống chờ chế biến, thưởng người dân thường chế biến vào lúc chiều và tối, và có khi cả đêm, đế sáng hôm sau kịp phiên chợ.

 chè ba vì, ba trại


Tiếp theo người thợ tiến hành bỏ chè tươi vào máy sao chè máy sẽ quay đều máy chè này được đốt bằng củi hoặc lá cây khô để có thể sao khô được chè công đoạn ngày người ta gọi là luộc chè, quay đều tới khi là chè cháy xém một ít tiến hành cho chè ra.

Tiếp theo bỏ chè vào máy vò tiến hành vò tới khi các là chè hòa quện vào nhau thì cho chè ra mẹt hoặc bao tải nilon.

chè ba vì, ba trại

Sau đó chờ khoảng một lát cho nhựa chè dáo khô, sau đó bỏ vào máy sao khô công đoạn sao khô này mất rất nhiều thời gian chờ cho tới khi sao khô công đoạn này quyết định sự thành công của sản phẩm chè khô nếu lơ là có thể dẫn đến cháy chè.

chè ba vì, ba trại

Sau khi chè được sao khô song thì chè sẽ được như sau:

chè ba vì, ba trại

Để có thể sử dụng được thì người thợ phải để nguội chè sau đó cho vào máy sấy lại cho nó lên hương sau đó là có thể sự dụng được, tùy vào bí quyết sao của mỗi người thợ để cho ra sản phẩm chè ngon.

Trên đây là các công đoạn chế biến chè phổ biến của người dân ba vì, Ngày nay chè ba vì ngày càng được phổ biến rất được người tiêu dùng ưa chuộng song bên cạnh đó hướng đi cho cây chè ba vì gặp rất nhiều khó khăn, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ còn rất rời rạc chưa liên kết được với nhau.

Vì thế chè ba vì đang tiến tới xây dựng một thương hiệu độc quyền thương hiệu riêng cho ba vì được lấy tên chè ba trại đang được triển khai thí điểm tại rất nhiều hộ dân trên địa bạn xã, hưỡng đi của cây chè nơi đây ngày càng được rộng mở.

Nếu các bạn quan tâm đến cây chè ba vì hãy liên hệ 0165.844.7677 để có thể tư vẫn hỗ trợ giải đáp.

 

 

Đối tác

 
 
banh sua ba vi

Hỗ trợ trực tuyến

Email: infobavihanoi@gmail.com
Văn Thắng

   

nmplela Phương    
Trọng Công    
Kiều Trọng Ba    

 

Trong các địa điểm du lịch ba vì bạn thích địa điểm nào??
 • Thiên sơn suối ngà
 • Khoang xanh suối tiên
 • du lịch ao vua
 • Vườn quốc gia ba vì
 • Du lịch thác đa
 • Du lịch đầm long
 • di tích k9 đá chông
 • Địa điểm khác

Đăng ký nhận bản tin

 

Thời tiết

Thứ Tư, 15/04/2015
 • Da Nang
  27 oC
 • Hai Phong
  26 oC
 • Ho Chi Minh City
  33 oC
 • Ha Noi
  28 oC
 • Nha Trang
  27 oC
 • Pleiku
  30 oC
 • Son La
  31 oC
 • Vinh
  26 oC
(Nguồn: nchmf.gov.vn)
[x] Đóng